Eleva Clinic

Discovery Pico

Discovery Pico คืออะไร

Discovery pico คือ​ Picosecond Laser​ ซึ่งเป็นเลเซอร์ที่สามารถปล่อยพลังงานสูงออกมาในช่วงระยะเวลาที่สั้นมาก​ (picosecond​ pulse)​  สั้นกว่าระบบเลเซอร์ Q Switch เดิมประมาณ 1000 เท่า​ ทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาเรื่องเม็ดสีให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าและผลข้างเคียงน้อยกว่าระบบเลเซอร์ Q Switch เดิมมาก รวมถึงลดระยะเวลาพักฟื้น (Post-procedural downtime) นอกจากจะมีความโดดเด่นในการรักษาเม็ดสี ช่วยให้ขาวใส สีผิวสม่ำเสมอแล้ว ยังมีหัว Fractional ซึ่งเป็นเทคโนโลยีไฮไลท์เด่นของ Discovery pico ที่ให้แสงเลเซอร์ออกมาในรูปแบบของลำแสงเลเซอร์เล็กๆจำนวนมาก ทำให้เกิดการบีบอัดพลังงานลงใต้ชั้นผิว ส่งผลให้เกิดการเรียงตัวและการสร้างคอลลาเจนใหม่ (Collagen remodeling​) ใช้ในการรักษา หลุมสิว​ ริ้วรอย รูขุมขนกว้าง และผิวไม่เรียบเนียน ซึ่งถือเป็นเครื่องที่ให้การรักษาในหลายๆปัญหา ในคราวเดียวกัน โดยให้ผลลัพธ์ที่ดีเลิศ ผลข้างเคียงน้อยมาก และระยะเวลาพักฟื้นน้อย

Discovery Pico รักษาอะไรได้บ้าง

 1. ปัญหา​เม็ดสี​ (Pigmented lesion)​: กระตื้น​ กระแดด​ กระลึก​ รอยดำ
 2. ริ้วรอย​
 3. ผิวไม่เรียบเนียน: หลุมสิว แผลเป็น รูขุมขนกว้าง
 4. ลบรอยสัก (Tattoo removal)​

Discovery Pico มีกี่ความยาวคลื่น

Discovery pico มี 2 ความยาวคลื่น ซึ่งเป็นความยาวคลื่นที่จำเพาะ​เจาะจงกับเม็ดสี​ (melanin)​ ทั้งคู่คือ

 • 532 นาโนเมตร ทำลายเม็ดสีในผิวชั้นตื้น (epidermal skin pigmentation)
 • 1064 นาโนเมตร ทำลายเม็ดสีในผิวชั้นลึก (dermal pigmentation) และใช้ในการขจัดเซลล์ผิวเก่าและสร้างเซลล์ผิวใหม่ (skin resurfacing) และ ฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ให้ชั้นผิวหนัง (skin rejuvenation)

Discovery Pico handpiece

 • หัวกลม (Round handpiece) มีทั้งหมด 3 ขนาด (Spotsize) ได้แก่ 3 mm, 4.5 mm, 6 mm เรียกว่าหัว full beam คือปล่อยพลังงานเต็มวง เลือกใช้ตามขนาดรอยโรค ใช้เพื่อรักษาเม็ดสีที่ผิดปกติเช่น กระตื้น กระแดด กระลึก  รอยดำ ฝ้า รอยสัก และช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใส
 • หัว Fractional (Fractional handpiece) ขนาด 8 mm เป็นหัวที่ยิงผ่าน Microlens Arrays (MLA) ทำให้แสง Laser ออกมาในรูปแบบของลำแสงเลเซอร์เล็กๆจำนวนมาก ใช้เพื่อรักษาหลุมสิว (Acne scar) แผลเป็น (Scar) รูขุมขน (Pore) ริ้วรอย (Wrinkle) และทำให้ผิวเรียบเนียน

หลักการทำงาน

 • หัวกลม​ (Round handpiece)​ เป็นการเปลี่ยนแสงเป็นพลังงานเสียง (Photoacoustic effect) มีผลทำให้เม็ดสีในผิวหนังแตกกระจายออก และร่างกายจะกำจัดเม็ดสีที่แตกออกไปด้วยระบบการกำจัดของเสีย โดยที่ จะทำให้ตัวเม็ดสีแตกละเอียดเล็กกว่าระบบ Q-switch เดิม ที่เป็น Nanosecond technology
 • หัว​ Fractional​ (Fractional​ hand​piece)​ เป็นหัวที่ยิงผ่าน Microlens Arrays (MLA) ทำให้แสง Laser ออกมาในรูปแบบของลำแสงเลเซอร์เล็กๆจำนวนมาก ทำให้เกิดการบีบอัดพลังงานลงใต้ชั้นผิว เกิดผลแบบ​ Dual-level​ skin​ stimulation กับ 2 ชั้นผิว ได้แก่
  1. ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis)​ ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวเก่า กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ โดยไม่เกิดรอยแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้นนาน โดยที่เทคโนโลยีก่อนหน้านี้ต้องพักฟื้นนาน มีแผลเยอะ และเสี่ยงเกิดแผลเป็นในระยะยาว
  2. ชั้นหนังแท้ (Dermis)​ ทำให้เกิดโพรงในชั้นหนังแท้ หรือ Laser induced optical breakdown (LIOB)​ มีผลให้เกิดการเรียงตัวและการสร้างคอลลาเจนใหม่ (Collagen remodeling​) และสามารถตัดผังผืดได้ (break fibrotic tissue) ใช้ในการรักษา หลุมสิว​ ริ้วรอย รูขุมขน แผลเป็น ผิวไม่เรียบเนียน

ข้อดี/จุดเด่น ของ Discovery pico

 1. ประสิทธิภาพ​สูง​ จาก​ short pulse และ​ high​ peak power (1.3 GW)​
 2. พักฟื้นน้อย​ (limited​ downtime)​
 3. ผลข้างเคียงน้อยกว่า​ เลเซอร์​รุ่นเก่า
 4. Fractional handpiece ของ Discovery pico เป็น Microlens Arrays (MLA) ซึ่งเป็น Special Handpiece ของ Discovery pico
 5. Discovery PICO ซึ่งจัดเป็นเครื่องมือที่ได้มาตรฐานระดับโลก ผ่านการรับรองมาตรฐานของอเมริกา ยุโรป และไทย

Discovery pico มีโหมดการรักษาอะไรบ้าง

Discovery Pico ที่ Eleva clinic มีโปรแกรมอะไรบ้าง

Discovery pico ทำแล้วเจ็บหรือไม่?

Discovery pico มีหลายโปรแกรมการรักษา โดยทั่วไปจะใช้การยิงแบบหัว Full Beam ไม่เจ็บ แต่จะรู้สึกเหมือนกับโดนดีดที่ผิวเบาๆ สามารถยิงเลเซอร์ได้โดยไม่ต้องใช้ยาชา และยังมีการใช้เครื่องเป่าลมเย็นจากเยอรมันเพื่อให้ความรู้สึกสบายขึ้นในระหว่างทำการรักษา ส่วนหัว Fractional ขึ้นกับโหมดที่เลือกใช้ ถ้าเป็น Pico-silk พลังงานต่ำจะรู้สึกดีดๆ มากกว่าหัว full beam แต่เป็นความรู้สึกที่รับได้แม้ไม่ทายาชา ส่วนหัว Fractional โหมด Pico-deep แนะนำให้ทายาชานาน 60 นาทีก่อนทำ ขณะทำจะมีเครื่องเป่าลมเย็นช่วย หลังทำซัก 5-10 นาทีอาจจะรู้สึกร้อนผ่าวบริเวณที่ทำ

การดูแลหลังทำ Discovery pico

 1. หลีกเลี่ยงแดดอย่างน้อย 7 วัน
 2. ล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ถ้าผิวมีจุดเลือดออกให้งดล้างหน้า หรือโดนน้ำ 24 ช.ม. (Pico-deep)
 3. ทา moisturizer ให้ความชุ่มชื้นเลือกสูตรที่ไม่มีส่วนผสมของ alcohol, whitening, peeling agent, vitamin A ถ้าผิวมีจุดเลือดออกให้ทาหลัง 24 ช.ม. ไปแล้ว (Pico-deep)
 4. ทาครีมกันแดดทุกวัน ในปริมาณที่เหมาะสม เลือกสูตรที่ไม่มีส่วนผสมของ alcohol, whitening ถ้าผิวมีจุดเลือดออกให้ทาหลัง 24 ช.ม. ไปแล้ว (Pico-deep)
 5. งดทากลุ่มยาสิว กลุ่มผลัดเซลล์ผิว ยาฝ้า ไปก่อน 7 วัน กรณีทำโหมด Pico-deep

กรณีที่ทำโหมด Pico-deep อาจมีอาการดังนี้เกิดขึ้นได้

 • อาการคันได้เป็นปกติใน 24-48 ชั่วโมงแรก ห้ามถูหรือเกาบริเวณที่คัน
 • การเกิดตุ่มขาวเล็กๆ มักเกิดที่ 24-48 ชั่วโมงหลังเลเซอร์ พบได้ 15-20% จะหลุดออกเองภายใน 24-48 ชั่วโมง ห้ามกด แกะ แคะ ถูบริเวณนั้น
Scroll to Top